23/02/2023

TOP 10 LOẠI CÀ PHÊ ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ TỐT NHẤT THẾ GIỚI 2023

Cà phê là thức uống đa dạng, phong phú với rất nhiều giống cà phê, phương pháp chế biến, phương pháp rang xay và cách pha chế khác nhau. Uống cà phê mỗi ngày liệu bạn có biết Top cà phê được đánh giá tốt nhất thế giới là gì không?

Cùng Đặc Sản Núi khám phá ngay top 10 loại cà phê được trang web TasteAtlas, website uy tín chuyên đăng tải bài đánh giá của nhà phê bình ẩm thực và các bài báo nghiên cứu về các nguyên liệu và món ăn phổ biến. 

10. Cortado - Tây Ban Nha

Cortado là một loại đồ uống của Tây Ban Nha được pha chế bằng cách rót một lượng nhỏ cà phê Espresso vào một chiếc cốc thủy tinh nhỏ, sau đó cho vào cốc một lượng sữa hấp tương đương để trung hòa vị đắng. Cái tên Cortado bắt nguồn từ từ cortar trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là cắt, dùng để chỉ quá trình chuẩn bị.

Tỷ lệ cà phê espresso và sữa mang lại hương vị độc đáo khi cafe có độ đậm đà, hậu vị mượt mà nhờ sữa hấp. Cortado thường được phục vụ trong các quán cà phê vì nó không thích hợp để mua mang đi. 

9. Turkish Coffee -  Thỗ Nhĩ Kỳ

Hạt cà phê rang xay cực mịn được kết hợp với nước lạnh (thêm đường theo sở thích) đựng trong một bình cà phê truyền thống gọi là cezve hoặc ibrik, sau đó được ủ ở nhiệt độ thấp cho đến khi sủi bọt và sắp sôi, tạo nên một loại cà phê mạnh mẽ độc đáo được gọi là Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ phong phú.

Chính phương pháp pha chế đồ uống đặc biệt này đã phân biệt loại cà phê này với các loại cà phê khác, và nó được cho là của người Thổ Nhĩ Kỳ tạo nên, do đó có tên gọi là Cà phê Thỗ Nhĩ Kỳ. Khi được pha chế đúng cách, Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có đặc điểm là có màu sẫm, lớp bọt dày trên bề mặt, độ sánh đồng nhất và hương vị đắng và đậm đà. 

8. Espresso - Ý

Espresso vừa là tên của một đồ uống cà phê vừa là phương pháp pha cà phê có nguồn gốc từ Ý. Ngày nay, Espresso được pha chế trên toàn thế giới bằng máy pha cà phê espresso - được phát minh ở Turin vào năm 1884 bởi Angelo Moriondo - bằng cách ép một lượng nhỏ nước nóng dưới áp suất cao qua hạt café đã được xay mịn.

Cà phê được sử dụng cho cà phê Espresso được pha trộn từ nhiều lần rang và do quá trình ủ có áp suất, hương vị của đồ uống rất đậm đặc, với kết cấu đặc và gần như giống như xi-rô. Do đó, cà phê espresso có nhiều caffein hơn các loại đồ uống cà phê khác, vì vậy theo truyền thống, nó được phục vụ dưới dạng shot.

7. Espresso freddo - Hy Lạp

Cà phê Espresso Freddo là một loại Cà phê Hy Lạp đơn giản, kết hợp giữa cà phê espresso và đá. Không giống như các loại cà phê đá tương tự chỉ phục vụ cà phê trên đá, phiên bản Hy Lạp này chủ yếu pha trộn hai thành phần cho đến khi cà phê hơi lạnh, mịn và có lớp kem.

Cà phê được làm lạnh nhẹ sau đó được lọc và rót trên đá. Cà phê Espresso Freddo được làm ngọt theo sở thích, điều này nên được thực hiện trước khi pha. Espresso Freddo trở nên phổ biến vào những năm 1990 và ngày nay, nó trở thành thức uống được yêu thích trên khắp đất nước Hy Lạp.

6. Freddo Cuppuccino - Hy Lạp

Freddo cappuccino là một loại cà phê ướp lạnh có nguồn gốc từ Hy Lạp. Nó được làm bằng cà phê espresso; thường dùng 2 shot, đầu tiên được trộn với đá, lọc và sau đó đổ lên đá. Sau đó, thức uống này được phủ lên trên bằng sữa đã được làm lạnh kỹ, được lắc hoặc trộn cho đến khi đạt được độ sệt nhẹ, có bọt.

Cà phê Freddo Cappuccino truyền thống được phục vụ trong những chiếc ly cao. Thức uống tương tự, không có sữa, được gọi là Espresso Freddo. Cả hai loại đồ uống này thường được tìm thấy ở Hy Lạp và chúng chủ yếu được thưởng thức như đồ uống giải khát mùa hè.

5. Macchiato - Ý

Macchiato nguyên bản của Ý là một loại cà phê được pha bằng cách kết hợp 1 shot espresso và phủ lên trên chỉ một hoặc hai thìa cà phê sữa hấp. Sữa chỉ được thêm vào để tăng hương vị của cà phê và không được cho quá nhiều.

Không giống như cà phê cappuccino chủ yếu được thưởng thức vào buổi sáng, Cà phê Macchiato được tạo ra như một thức uống thay thế cho cà phê espresso thông thường và người Ý chủ yếu thưởng thức nó như một thức uống buổi chiều.

4. Frappé - Hy Lạp

Mặc dù Cà phê Frappé lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 19, nhưng loại cà phê Hy Lạp này được phát minh vào năm 1957. Nó được pha bằng cách kết hợp cà phê hòa tan với nước và đá. Sự kết hợp thường được chuẩn bị trong máy lắc hoặc máy trộn cầm tay, vì vậy khi đồ uống được rót vào ly, lớp bọt sủi bọt sẽ xuất hiện ở trên cùng.

Các phiên bản khác của cà phê Frappé có thể bao gồm sữa hoặc sữa cô đặc — khi đó thường được gọi là frapógalo — và đồ uống có thể được làm ngọt tùy theo khẩu vị. Theo truyền thống, loại cà phê Frappé được phục vụ trong một chiếc ly cao và có sẵn ba độ ngọt.

3. Cappuccino - Ý

Cappuccino là một loại cà phê Ý được tạo nên từ cà phê Espresso và sữa tạo bọt. Người ta tin rằng nó được phát triển từ Kapuziner—một loại đồ uống làm từ cà phê được thưởng thức trong các quán cà phê của Áo vào thế kỷ 18. Cụm từ Cappuccino xuất hiện ở Ý từ những năm 1930, nhưng vào thời điểm đó, thức uống này được phủ kem tươi và sau đó nó có được hình thức như hiện nay với việc phát minh ra máy pha cà phê Espresso. 

Cà phê Cappuccino truyền thống của Ý luôn được phục vụ trong những chiếc cốc nhỏ, đôi khi được làm nóng trước và nó được pha chế bằng cách dùngbmột hoặc hai shot cà phê Espresso, sau đó được phủ một lớp sữa hấp nhẹ và sủi bọt. Tỷ lệ khuyến nghị ở Ý là có nhiều bọt hơn phần nước. 

2. Cà phê đá Việt Nam 

Cà phê đá Việt Nam được vinh danh ở hạng 2 trong top 10  là thức uống kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá. Theo truyền thống, nó được pha bằng cà phê xay vừa hoặc thô do Việt Nam trồng, điển hình là giống Robusta, được pha bằng phin nhỏ giọt—trong đó cà phê được pha và sau đó nhỏ giọt từ từ vào cốc.

Cà phê sau đó được đổ qua đá và trộn với sữa đặc. Nó thường được phục vụ trong một ly cao. Mặc dù nó thường được làm bằng sữa đặc (cà phê sữa đá), nhưng cũng có một phiên bản chỉ kết hợp cà phê và đá (cà phê đen đá).

1. Ristretto - Ý

Ristretto trong tiếng Ý nghĩ là “hạn chế”, dùng một nửa shot Espresso. Nó khác với cà phê Espresso tiêu chuẩn không chỉ ở lượng nước được sử dụng để pha chế mà còn ở hương vị, ít đắng hơn cà phê espresso thông thường.

Khi được pha chế trong máy pha cà phê Espresso, lượng cà phê xay mịn thông thường được chiết xuất bằng một nửa lượng nước được sử dụng cho cà phê Espresso cổ điển. Kết quả là tạo ra một loại đồ uống đậm đặc hơn với sự cân bằng các hợp chất khác với cà phê Espresso tiêu chuẩn.

Trên đây là top 10 loại thức uống cà phê được đánh giá tốt nhất thế giới, có những cái tên vô cùng quen thuốc với chung ta như Cà phê đá Việt Nam, Espresso, Macchiato hay Cappuccino. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích, nếu thấy hay hãy share cho bạn bè cũng biết nhé. 
Nguồn: tasteatlas

XEM THÊM:

Đặc Sản Núi